tôi là nữ 58 tuổi tiền sử bị bệnh k phổi đã phẩu thuật năm2007 một tuần nay bị sưng đỏ 2 đầu ngón chân cái đi lại có cảm giác đau khớp cổ chân do dịch bệnh nên chưa đi khám và dùng thuốc gì cả .nhờ bs tư vấn Xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
chào chị, hiện tại bệnh đau khớp thì ít có liên quan đến bệnh K phổi 14 năm trước; chị nên xác định rõ vị trí đau là trong khớp cổ chân hay dưới gót chân. Nếu đau trong khớp cổ chân thì nên cố gắng nhớ lại thời gian gần đây có bị chấn thương không; tạm thời có thể xoa bóp với cồn xoa bóp, tập vận động nhẹ nhàng khớp cổ chân ở tư thế ngồi (không dồn trọng lực xuống). Nếu đau ở gót chân thì có thể bệnh lý cân gan chân, chị có thể ngâm nước ấm, tập các bài tập gập duỗi cổ chân. Có thể tham khảo các bài tập ở đây https://www.facebook.com/benhvienyhoccotruyentphcm/posts/2138301239794235 Việc sưng đỏ 2 đầu ngón chân cái chị nên xác định rõ là phần da ở đầu ngón chân hay tại khớp. nếu tại da vùng đầu ngón chân thì nên xem kỹ có vết lở hay có bị gai đâm gì vùng đó không. Nếu có thì sát trùng, rửa sạch vết thương 1 thời gian sẽ khỏi Chúc chị sức khỏe!