Chào bác sĩ. Mẹ con mới nhiễm covid gần đây và đã khỏi. Mẹ con có tiền sử bệnh xương khớp, loãng xương, tim mạch và cao huyết áp. Từ khi bị covid xong hai đầu gối của mẹ con bị đau, cứng đi lại nhiều khá đau. Do tình hình dịch bệnh đang phức tạp và mẹ mới khỏi bệnh nên con chưa dám cho đi khám bệnh. Bác sĩ cho con hỏi mẹ con có thể tập các bài trị liệu thế nào cho phù hợp và cần sử dụng các loại thuốc nào để điều trị. Hiện con đang cho mẹ dùng Glucosamine. Rất mong nhận được phản hồi sớm từ bác sĩ. Chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, tình hình dịch như hiện tại thì chắc còn lâu nữa mới ổn định lại được. Nếu bác đau nhiều bạn vẫn nên cho bác đi khám để kiểm tra nha. Khớp gối theo như mô tả của bạn khả năng do thoái hóa, bác nên hạn chế ngồi xổm, hạn chế gập gối và nên bổ sung thêm vitamin D, calci và glucosamine. Nhưng glucosamin uống liên tục trong vòng 3 tháng mới rõ hiệu quả bạn nha. Chúc bác mau khỏe ạ!