Xin chào bác sĩ, e có triệu chứng nôn ói và chóng mặt khi đi khám thì kết quả là rối loạn tiền đình não và cho thuốc về. E muốn hỏi bác sĩ là rối loạn tiền đình não là bệnh như thế nào nguyên nhân do đâu và có nguy hiểm không? Với e bị nhịp tim đập chậm nữa Xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Bình thường tiền đình là một hệ thống nằm ở phía sau ốc tai cùng với dây thần kinh số 8 đóng vai trò quan trọng trong việc giữ thăng bằng cho cơ thể. Bất cứ nguyên nhân nào làm tổn thương dây thần kinh số 8 hoặc động mạch nuôi dưỡng não bị tắc nghẽn hay thiếu máu gây ra hội chứng tiền đình. Bình thường, tỷ lệ rối loạn tiền đinhf ở nữ cao hơn nam. Rối loạn tiền đình không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân, tuy nhiên nó có thể diễn ra vài ngày sau đó mới dần hồi phục, cũng có ít trường hợp cơn kéo dài trong nhiều ngày và để lại biến chứng nhe thường xuyên bị lao đao, mất thăng bằng, mắt nhìn mờ, sức khoẻ suy kiệt, mệt mỏi trong một thời gian.... Biểu hiện của rối loạn tiền đình thường là cảm giác chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn,nặng hơn là không giữ được tư thế,ù tai,không đi được, dễ ngã. Triệu chứng bệnh thường giống với thiểu năng tuần hoàn não nên dễ gây nhầm lẫn cho bệnh nhân. Nguyên nhân gây bệnh có thể do nguyên nhân trực tiếp như u dây thần kinh, u não, viêm tai giữa... gây tổn thương dây thần kinh số 8 hoặc nguyên nhân gián tiếp như thiếu máu, mất ngủ,huyết áp thấp, tắc nghẽn động mạch, stress, thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Bạn có bị nhịp tim chậm nhưng lại khôgn cho biết chỉ số nhịp tim của bạn bình thường dao động bao nhiêu và ,có đang rèn luyện thể thao hay dùng những loại thuốc gì ảnh hưởng đến nhịp tim không?.Một số người nhịp tim chậm không gây ra triệu chứng gì thì thông thường không cần điều trị, tuy nhiên bạn nên khám trực tiếp bác sỹ chuyên khoa tim mạch để được tham vấn và điều trị cụ thể Chúc bạn nhanh hồi phục!