Bệnh Thoái Hoá và Men gan cao Thưa bác sĩ, Bố em 60 tuổi. Bố em bị đau đầu gối đã lâu, khoảng vài năm nay, đã điều trị đông tay y rất nhiều ở quê Thái Bình nhưng không khỏi. khoảng một tháng nay, bố em bị đau vai phải khi muốn gập cổ tay, ví dụ như gãi sang bên trái. Hôm nay bố em lên khám theo yêu cầu tại BV Bạch Mai, về việc đau đầu gối và đau vai, được bác sĩ tư vấn đi: 1. Chụp X Quang gối trái, gối phải, và ngực (đau vai nhưng chụp ngực) 2. Xét nghiệm sinh hoá máu và Xét nghiệm huyết học tế bào. Sau đó có kết luận: 1. Đối với chụp ngực: Bình thường. chụp hai chân: bị thoái hoá và viêm gân 2. đối với xét nghiệm sinh hoá: men gan cao. đối với xét nghiệm tế bào: bình thường. (là do bác sĩ tư vấn kết luận). sau đó, phác đồ điều trị thì bố em nhận được tư vấn: Phải uống thuốc men gan trước (như Livosil, medi euro ultra, samibest). một tháng sau tái khám nếu men gan hạ mới điều trị về khớp. em muốn hỏi các bác sĩ edoctor chỉ giúp, vì hôm nay quá đông nên em ko đc vào cùng bố em để hỏi thêm các bác sĩ ở đó. nên nhờ bác sĩ edoctor tư vấn thêm ạ. 1. Bình thương em thấy nếu xét nghiệm máu để chẩn đoán xương khớp thì phải xét nghiệm RF. Bố em được xét nghiệm sinh hoá và huyết học tế bào thì có logic không ạ? 2. Khi phác đồ điều trị men gan trước mới điều trị khớp có hợp lý không ạ? 3. nếu điều trị men gan trước, thì bác sĩ xương khơp kê thuốc cho bố em có hợp lý không ạ? Sao không chuyển qua bác sĩ chuyên gan kê đơn ạ? em chỉ mong bố em nhanh khỏi bệnh và hoàn toàn không có ý gì khác. hôm nay viện đông cuối tuần nên em chưa được bac sĩ ở viện chỉ bảo cho hiểu, em nhờ bác sĩ edoctor ạ. em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn Như kết quả chụp XQ, xét nghiệm bổ bạn bị thoái hóa khớp có men gan cao một trong các nguyên nhân gây mem gan cao do nhiễm độc vì uống thuốc nhiều,để bảo vệ gan bác sỹ chỉ định điều trị gan trước là đúng, còn thoái hóa khớp giống như tóc bạc tuổi già đây là bệnh mãn tính không thể điều trị khỏi được mà chỉ điều trị triệu chứng người bệnh thường phải sông chung suốt đời . Trong quá trình tìm nguyên nhân gây bệnh cần phải làm nhiều xét nghiệm,có thể bố bạn có biểu hiện về thoái hóa khớp nên bác sỹ không cho làm RF vì xét nghiêm này đạc hiệu cho bệnh viêm khớp dạng thấp. các bác sỹ đã ngồi phòng khám đều có chuyên môm tôt vì vậy bạn không quá băn khoăn chỉ khi nào gặp bệnh quả phức tạp thì bác sỹ khuyên bạn đưa bố nằm nội trú lúc đó mới có bác sỹ chuyên khoa sâu bạn ạ Thân mến