Tôi thường xuyên chạy bộ buổi sáng để nâng cao sức bền và duy trì sức khỏe. Chạy vui thôi chứ không ham thành tích gì. Tôi nghe nói phụ nữ sau 30 là loãng xương rồi. Tôi để ý lâu lâu cũng thấy đầu gối hơi đau nếu có nâng cự ly một chút. Tôi không thích dùng thực phẩm chức năng nên muốn hỏi Bác sĩ các thực phẩm nào có thể giúp cơ xương khớp linh hoạt hơn, cơ thể tổng hợp glucosamine tốt hơn?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. Để tăng cường sự linh hoạt của xương khớp bạn cần có chế độ ăn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng kết hợp cùng với các bài tập luyện cơ xương khớp phù hợp với thể trạng cơ thể. Trong đó đối với chế độ dinh dưỡng bạn cần: bổ sung đầy đủ protein thông qua các loại thịt, hạn chế ăn các đồ ngọt, hoặc thực phẩm chứa nhiều chất béo. Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,...Bổ sung đầy đủ các loại vitamin thông qua các loại trái cây tươi, rau, củ quả. Một số loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao như: súp lơ, cải xanh…các loại hải sản tôm cua….Ngoài ra, bạn cần luôn suy nghĩ tích cực, lạc quan, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, đúng giờ. Chúc bạn luôn vui và khỏe mạnh.