Chào bác sĩ Em là Nữ 21 tuổi Ngày 5.6.2022 em đang bước đi thì tự dưng bị khụy ngang té xuống đất nghe một tiếng rọp phát ra từ đầu gói chân trái, lúc đó đau điếng và em tưởng bị gãy chân rồi, nhưng không hề có ai tác động, lúc đó em cũng chỉ bước đi chứ không hề chạy nhảy, sau khi té rất đau và một hồi lâu em mới có thể từ từ đứng dậy, nhưng chỉ đi cà nhắc chứ không đi bình thường được chân trái khi đó vẫn có thể đi cà nhắc nhưng rất đau từ đầu gói xuống tới mắc cá chân, Trước đây 2 đầu gối của em hay kêu lọp cọp đi tới đi lui cũng nghe tiếng lắc rắc lọp cọp, đứng lên ngồi xuống gì thì cũng nghe tiếng, Sau lần té đó em về nhà và chỉ bó thuốc tầm 2 tuần sau nó cũng đỡ đau nhưng không đi mạnh được, đến 1 tháng 9 2022 em mới đi chụp mri thì bác sĩ nói em bị vỡ sụn chêm khớp gối trái và có vết rách dây chằn, nhưng lúc đó còn 2 ngày nữa là em bay đi Úc nên không thể mổ được, Hiện tại em đang ở Úc và dạo gần đây khớp gối chân phải của em cũng phát ra tiếng kêu nhiều hơn bình thường em nghi ngờ nó có thể bị dóng chân trái, em có phải là bị loãn xương không bác sĩ ? Tháng 12 này em sẽ về Việt Nam để khám và mổ chân trái, em sẽ mổ cả chân phải nếu nó có vấn đề, em có nên đo loãng xương không thưa bác sĩ ? Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào em. Hiện tại với độ tuổi em vẫn ít nghĩ tới loãng xương. Như em mô tả triệu chứng chủ yếu vẫn liên quan tới tổn thương dây chằng và sụn chêm như em đã chụp MRI. Em về Việt Nam và kiểm tra cần thiết sẽ mổ. Chúc em sức khỏe tốt.