em chào bác sĩ. năm nay em 26t . hơn 1 tháng nay e bị đau mỏi vai gáy kèm đau lan xuống bắp tay và lâu lâu thì có cơn nhói qua ở ngực phải ( 1 chút rồi hết ạ) .e có đi khám và chụp xquang đốt sống cổ thì bị chớm thoái hoá. điện ghi cơ tay thì bình thường . e có đi vật lí trị liệu nhưng hôm nào đi thì về đỡ đau được 1-3 hôm lại bị đau lại ạ. thưa bác không biết e có vấn đề gì về bệnh lí tim phổi không ạ. và e cần điều trị như thế nào ạ. hiện tại cơn đau âm ỉ . và điểm đau thường không cố định 1 chỗ ạ. ( lúc đau bắp tay . lúc đau vai . lúc lan xuống 2 bên mạn sườn .) mong được bác phản hồi sớm. e cảm ơn nhiều ạ
Trả lời:
Chào bạn. Qua mô tả triệu chứng của bạn thì tôi không nghĩ các triệu chứng này liên quan đến bệnh lý tim, phổi. Kiểu đau này thường gặp ở những bệnh lý liên quan đến thần kinh - cơ. Ở trường hợp của bạn khả năng liên quan nhiều đến các bệnh lý đốt sống cổ ( thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm..) Nếu đau kèm với yếu cánh tay + bàn tay thì bạn nên đi chụp MRI cột sống cổ để loại trừ các trường hợp thoát vị. Hiện tại, bạn nên tiếp tục uống thuốc giảm đau, vật lý trị liệu kết hợp thêm châm cứu để cải thiện triệu chứng.