Dạ bác sĩ cho em hỏi, mẹ em tuổi 61 gần đây sưng chân, đau nhất ở đầu gói. Mẹ bị sưng thôi chứ không hề có màu. Uống thuốc giảm đau nhưng không hề bớt. Cho em hỏi dùm mẹ em để biết đây là gì?
Trả lời:
Chào bạn! qua thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn đang có hiện tượng tràn dịch khớp gối. Nguyên nhân thường gặp ở độ tuổi này thường do thoái hóa khớp. Ngoài ra, nếu như có triệu chứng sưng đau nhiều khớp ( bàn ngón chân, ngón tay, gối, khuỷu tay ) là biểu hiện của viêm đa khớp. Để xác định và đánh giá mức độ thoái hóa khớp thì cần tiến hành chụp Xq khớp gối. Về điều trị thoái hóa khớp: - Giai đoạn đầu sẽ điều trị bằng thuốc giảm đau, khám viêm và thuốc tái tạo sụn khớp. - Giai đoạn sau cùng, khi điều trị bằng thuốc không còn hiệu quả nữa. Gối trở nên đau và hạn chế vận động nhiều sẽ cân nhưng phẫu thuật thay khớp gối.