Chào bác sĩ ! Em là nam 23 tuổi. Em có bị trật khớp vai lần đầu tiên vào tháng 5/2021 sau khi vận động mạnh. Em có đi viện được chụp X-Quang và nắn lại. Bác sĩ có cố định cho em bằng sợi dây đeo vào cổ và giữ khuỷa tay co lên áp vào ngực. Sau khi nắn 2-3 ngày em không thấy đau nữa nên sinh hoạt bình thường. Và ngày 18/11/2021 do sơ suất vác đồ nên vai em đã bị trật lại. Em cũng vào viện nắn lại và bác sĩ cho mặc áo Desault để cố định. Bác sĩ cho em hỏi là em phải cố định trong bao lâu ? Em đang tính mua đai cố định khớp vai thay cho áo Desault để dể dàng cử động tay thì có hiệu quả không. 1 tuần sau khi nắn em có nên tập động tác trị liệu nhẹ không hay phải giữ cố định. Và em nên giữ khớp vai như thế nào để tốt nhất và không dễ bị tái trật ạ. Em cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Khi trật khớp vai, là một khớp lớn, do vậy khi sai khớp sé xé rách bao khớp thậm chí có tổn thương sụn khớp đi kèm. Do vậy, ở lần sai khớp đầu tiên bạn phải cho khớp được cố định 2-3 tuần để bao khớp có cơ hội liền lại, và phải rất giữ gìn, chỉ vận động thông thường sau đó để tránh cứng khớp mà thôi, và bạn đã làm không đúng, và lần sau bạn bị sai khớp tái diễn sau một vận động không quá mạnh, điều đó cho thấy hệ thống dây chằng bao khớp của bạn vẫn tổn thương. Bạn nên cố định đủ thời gian, chỉ vận động nhẹ nhàng thông thường, và nên đi điều trị vậy lý trị liệu thêm bạn nhé. Và nếu lại tái diễn sai khớp thì bạn cần can thiệp của phẫu thuật! Trân trọng!