Dạ bác sĩ cho con hỏi: Bà ngoại con 76t, lòng bàn chân bị mất cảm giác 1 năm rồi, ko thấy tê, nóng, lạnh gì cả nên mỗi lần đi đứng tập thể dục vòng vòng thì lòng chân bị tím lại. Chỉ mỗi lòng bàn chân là ko cảm giác thôi chứ những vị trí khác vẫn bình thường. Đi khám bệnh viện Thống Nhất 1 năm trước thì bác sĩ nói là Viêm dây thần kinh và bác sĩ cho uống B6 hàng ngày. Cho con hỏi ngoại con có tiền sử huyết áp, đặt 3 stent, với trĩ thì có gây ảnh hưởng gì đến chân ko ạ? Với lại có giải pháp nào lâu dài cho ngoại con ko ạ?
Trả lời:
Chào em Có nhiều nguyên nhân bàn chân của bà ngoại em mất cảm giác và sau khi vận động bàn chân bị tím có thể do tổn thương dây thần thần kinh ngoại biên ,rối loạn dinh dưỡng, suy giãn tĩnh mạch.... Nếu tình trạng đã kéo dài trên 1 năm nay thì em nên đưa bà em đi khám chuyên khoa nội tổng tổng quát để tìm nguyên nhân mới có hướng điều trị cụ thể. để khắc phục em nên lưu ý chăm sóc bà Dành thời gian nghỉ ngơi có thể giảm áp lực lên các dây thần kinh và cải thiện tình trạng tê ở chân;Chườm lạnh và chườm nóng có thể hỗ trợ thư giãn các dây thần kinh, cải thiện tình trạng cứng, đau hoặc tê chân, tuy nhiên người bệnh cần chú ý về nhiệt độ để tránh gây tổn thương các mô;Tập thể dục, tập yoga có thể thúc đẩy lưu lượng máu, giảm viêm và cải thiện tình trạng chân bị tê mất cảm giác.Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, cần bằng các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B, để tránh nguy cơ tê bì chân tay và mất cảm giác. Tránh hoặc hạn chế uống rượu có thể ngăn ngừa các tổn thương thần kinh do rượu. Thân mến chào em