chào bác sĩ cháu năm nay 22 tuổi , nữ Chân cháu dạo này không hiểu lý do vì sao khi cháu lắc chân sẽ nghe tiếng các khớp kêu bác cho cháu hỏi cháu có thể uống sữa ensure để bổ sung chức năng xương khớp không ạ? Cảm ơn bác!
Trả lời:
Chào em Khi vận động khớp có tiếng kêu không đáng lo ngại bởi đó là phản ứng tự nhiên khi các túi chứa dịch bên trong khớp bị kéo căng một cách đột ngột. Tuy nhiên, đây cũng có thể là một triệu chứng của bệnh lý xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp, khô khớp,… Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là do những tổn thương ở sụn khớp, tổn thương xương dưới sụn và giảm tiết dịch khớp. Tuổi càng cao thì sự lão hóa càng gia tăng, vì vậy, ở một số người cao tuổi có thể các sụn khớp bị bào mòn gây ra hiện tượng rách bao sụn và biến dạng tổ chức sụn . Ở lứa tuổi thiếu niên, mới lớn có thể bị khô khớp do sự phát triển không đồng đều của các dây chằng, gân, cơ và xương trong thời kỳ khớp đang lớn. Do đó lứa tuổi của em không nghĩ đến thoái hóa khớp , có thể do khi vận động các túi dịch bên trong khớp bị kéo căng đột ngột , hoặc do khô khớp do đó em nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng là được rồi uống sữa cũng tốt thôi Thân mến chào em