chào bác sĩ ạ.e bị phồng đĩa đệm có dùng cây đau xương ngâm rượu uống.bác sĩ cho e hỏi dùng cây đậu xương lâu dài có ảnh hưởng gì không ạ?
Trả lời:
Chào anh, Năm nay anh 45t, bệnh lý của anh hiện tại là đĩa đệm cột sống. Bs chưa rõ anh mô tả là tổn thương vị trí nào (đốt sống cổ, ngực, thắt lưng), bạn đã được khám và chẩn đoán bằng chụp MRI chưa? mức độ bệnh như thế nào? Có gây những triệu chứng đau cột sống, hạn chế vận động gập ưỡn, cúi người, hay tê chân,… hoặc có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cụ thể như thế nào. Nên vấn đề của anh cần đến các BV hay phòng khám chuyên khoa để được khám và tư vấn cụ thể hơn về mức độ bệnh. Về bệnh lý đĩa đệm cột sống hiện có nhiều phương pháp điều trị: từ nội khoa (vật lý trị liệu-phục hồi chức năng, y học cổ truyền, tây y…) đến ngoại khoa (phẫu thuật khi có chỉ định). Theo câu hỏi của anh về Cây đau xương là loại cây thuốc nam, chủ trị Phong thấp tê bại, đau nhức cơ khớp. Nhưng anh chưa nêu rõ là cách sử dụng cụ thể thế nào? Liều lượng bao nhiêu. Bất kể loại thuốc nào cũng cần vừa đủ liều để điều trị, cũng ít nhiều có các tác dụng phụ khi sử dụng không đúng cách và kéo dài. (Ví dụ: theo nghiên cứu Cây đau xương có thể làm ảnh hưởng lên Huyết áp và có tác động lên hệ thần kinh trung ương, nếu liều nhẹ có thể an thần dễ ngủ, nên khi dùng chung với các thuốc an thần/thuốc ngủ thù nên cẩn thận…) Cám ơn anh đã gửi câu hỏi cho Bs.