Tôi nữ năm nay 34 tuổi. Tầm khoảng 1thang nay tôi bị đau thắt lưng, lúc đầu thì thấy bị nhẹ do căng cơ vì trước đó tôi có đỡ vật nặng, nhưng sau tôi thấy đau dần. Không biết với tình trạng bệnh của tôi như thế thì tôi nên làm gì để hết triệu chứng đau lưng này, xin bác sĩ cho tôi lời khuyên với ạk. Tôi xin cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, đối với việc bạn đau cột sống thắt lưng sau khi đỡ vật nặng thì có ba nguyên nhân là căng cơ ,thứ hai là thoát vị đĩa đệm và thứ ba là tổn thương lún xẹp cột sống. Như tình trạng của bạn đã qua 01 tháng mà vẫn còn đau thì bác sĩ sẽ nghĩ nhiều đến hướng thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm được chẩn đoán dựa trên lâm sàng và chụp phim MRI. Có 4 mức độ thoát vị. Đối với độ 1,2 bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc kết hợp vật lý trị liệu. Độ 3 dùng thuốc và phẫu thuật tuỳ theo tình trạng và mong muốn của bạn còn độ 4 thì phải phẫu thuật. Với tình trạng bạn mô tả bác sĩ nghĩ nhiều đến bạn ở mức độ 1,2 và có thể dùng thuốc được. Các thuốc được sử dụng như giảm đau, kháng viêm, chống co cứng cơ, canxi và các loại vitamin khác. Các bài tập như đi bộ, đi bơi, gập người, .... Để có thể hướng dẫn và và điều trị cụ thể hơn bạn có thể liên hệ chatbot với bác sĩ để được giải đáp nhiều hơn. Thân mến!