con làm nữ năm nay con 13 tuổi thưa bác sĩ, cho con hỏi là phần khớp giữa của ngón tay áp út của con á, lúc duổi thẳng ra thì nó lại bị cong ngay phần khớp giữa nó không có giống các ngón khác, rồi lúc con gập ngón tay là thì nó nghe tiếng cụp ở trong xương ạ. vậy con có phải bị trật khớp ngón tay kh ạ, với lại lúc con viết bài được 2 phút là con nhức ngón tay đó lắm ạ.
Trả lời:
chào bạn, có một điều bác sĩ có thể khẳng định chắc chắn cho bạn là bạn không bị trật khớp ngón tay gì cả. Hiện tượng bạn nghe cụp khi gập ngón tay có thể do hai loại tổn thương: Thứ nhất và hay gặp nhất là tổn thương gây hẹp ròng rọc giữ gân do đó gây thắt sợi gân nên khi bạn gập duỗi ngón rất khó khăn và hay nghe tiếng cụp. với tổn thương này tuỳ mức độ khi bác sĩ thăm khám sẽ tiến hành phẫu thuật hay cho uống thuốc trước. Thứ hai tổn thương xương, loại tổn thương gây thoái hoá mất dịch khớp và sụn khớp hiếm khi xảy ra ở độ tuổi của bạn. Nên cần chụp X quang để xác định thêm Cả hai loại tổn thương này trước mắt đều chỉ gây khó chịu chứ không nguy hiểm ngay lập tức nên bạn nên sắp xếp đi khám sớm nhất khi điều kiện cho phép bạn nhé.