Tôi 41 tuổi. bi gout man tính được 8 năm, hiện tại đang bị sưng ơ khớp gối co lại không được. Thời gian qua tôi có uống thuốc colchicine 1mg. và thuốc chống viêm sưng. sau khi uống thuốc được 7 ngày thì lại sưng ơ khớp gối. trong lúc sưng thì tôi có chít ngừa covid-19 mũi thứ 2, và sau khi chít thì bị nặng hơn. Bác cho hỏi chít ngừa có ảnh hưởng đến bệnh gout, tôi muốn thử máu để khắc phục bệnh gout. Bên mình có dịch vụ thử máu tại nhà không ah. Tôi cảm ơn
Trả lời:
Trong thận trọng của chích ngừa Covid có mục các bệnh lý cấp tính hơn nữa bác sĩ cũng không rỏ là anh có dùng corticoid trong quá trình điều trị gout hay không. Nên chắc chắn sau khi tiêm vaccin covid thì bệnh gout sẽ đau hơn. Do đó, anh cần uống tiếp tục colchicin và kháng viêm nsaid chứ không dùng corticoid ít nhất trong 04 tuần. đồng thời khi có điều kiện anh nên định lượng lại acid uric. Còn vấn đề bên app có thử máu hay không bác sĩ không rỏ nên bạn có thể liên hệ tổng đài của app để được tư vấn thêm Chúc anh sức khoẻ và may mắn.