Xin vui lòng cho hỏi: Tôi 57t ngụ tại tp.hcm. Mấy ngày gần đây, buổi sáng khi ngủ dậy, mấy ngón tay của bàn tay phải bị sưng không thể nắm chặt bàn tay lại theo kiểu nắm đấm, không đau. Sau khi tập thể dục thì bớt và dần dần hết sưng và trở lại bình thường. Bàn tay trái cũng bị nhưng ít sưng hơn. Vậy tôi bị gì? nguyên nhân và cách khắc phục, điều trị. Xin cảm ơn.
Trả lời:
chào cô, thường mỗi buổi sáng khi cô thức dậy bị sưng bàn tay có thể do nhiều nguyên nhân về khớp, mạch máu hoặc tư thế. Tuy nhiên ở độ tuổi này nhóm bệnh lý về viêm khớp rất phố biến. Với mỗi loại viêm khớp khác nhau sẽ có cách điều trị khác nhau. ví dụ: viêm khớp dạng thấp, viêm thoái hoá khớp, viêm khớp tự miễn,…. Tất cả các bệnh lý này tuy không cấp cứu nhung cũng cần được chẩn đoán và uống thuốc sớm. Do đó khi điều kiện cho phép cô nên đến cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán. Để có thể tư vấn cụ thể hơn cô có thể liên hệ chatbot với bác sĩ để được hổ trợ cô nhé.