tôi nam giới, năm nay 66 t. Từ trước đến nay, mỗi sáng tôi đều tập thể dục cúi gập người để 2 tay chạm đất rất bình thường nhưng sáng hôm qua , khi tôi gập người xong thì không đứng thẳng lại được, rất đau từ phần lưng, cứ từ từ đứng dần lên mới được . từ đó cứ khi ngồi cong lưng thì đứng dậy rất đau và phải từ từ , xin Bác sĩ cho hỏi tôi bị cơ hay xương đốt sống va điều trị như thế nào để giãm đau ạ! xin chân thành cám ơn .
Trả lời:
Chào bác, có hai lý do để bác bị đau trong trường hợp của bác: - Đầu tiên, là bác tập trái thế cơ làm co thắt cơ gây đau - Thứ hai, động tác cúi người quá mức của bác làm gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Cả hai lý do này trước mắt bác đều cần uống thuốc và hạn chế vận động để giảm đau. Đối với thoát vị đĩa đệm bác còn cần chụp MRI để xác định mức độ mới có hướng điều trị về lâu dài. Bác có thể liên hệ chatbot với bác sĩ để có hướng dẫn và điều trị cụ thể hơn cho bác.