em chào bac sĩ con em nam nay 2o tuổi cứ mỗi lần ngủ trở mình hoặc duoi chân là em nge xương của cháu kêu cốp cốp vậy bác sĩ cho em hỏi cháu phải thiếu canxi không ạ cháu nên bổ sung thuốc gì vậy bác sĩ em cám ơn bác sĩ nhiều
Trả lời:
Chào bạn, khi bạn trở mình hoặc khi bạn duỗi người nghe tiếng cốp cốp điều đó đồng nghĩa với hai khả năng. Thứ nhất, bạn nằm một tư thế quá lâu dẫn đến dồn lực lên các mặt khớp là các xương tiến sát gần nhau do đó làm khớp hẹp lại. Nên khi bạn trở mình sẽ nghe tiếng cốp cốp. với tình huống này chỉ cần bạn không nằm quá lâu một tư thế, tăng cường luyện tập thể dục thể thao sẽ cải thiện tình trạng này, và tình trạng này không liên quan đến thiếu cannxi. Thứ hai, hay gặp ở người lớn tuổi nhưng ít gặp ở độ tuổi 20 như bạn là mất dịch nhờn khớp làm các xương cọ xát vào nhau và gây tiếng cốp cốp trên. Với tình huống này bạn nên uống các thuốc bổ xương khớp, tăng cường vận động thể dục thể thao sẽ cải thiện. Với bạn bác sĩ nghĩ đến tình huống đầu tiên nhiều hơn nên bạn áp dụng tình huống đầu trước đã nhé. Nếu không cải thiện mới tính đến thuốc bổ xương khớp bạn nhé. Chúc bạn sức khoẻ.