Chào bác sỹ, Tôi năm nay 32 tuổi. Tôi bị đau lưng dưới ngay thắt lưng & lan đau dây thần kinh toạ chân trái, đau lan từ thắt lưng tới mặt sau mông, sau chân đến trên gót chân mặt sau. Nguyên nhân có thể tôi dạo này ngồi làm việc nhiều & thời gian dài. Mặc khác, tôi có tập động tác nằm ngữa & giơ hai chân lên, có lẻ tôi tập sai động tác này do để gối chèn dưới lưng khi tập nên lưng tôi xương cột sống bị đau & cảm giác bị vẹo, đôi lúc đau qua phải cúi khi đi lại mới giảm đau ngay giữa lưng trên. (Nay tôi đã dừng tập) Một phần có thể tôi ngồi lâu dưới đất làm việc ko đúng tư thế hay khom lưng. Tôi có bị nguy cơ bị chèn dây thần kinh L4& L5 không bác sỹ & giai đoạn này tôi cần nên điều trị như thế nào, bên bác sỹ giờ có hỗ trợ chụp mri không ? Tôi có tập xà đơn nhẹ thả lỏng người cho hết phần cong giữ lưng nhưng tôi thấy đau giữa sóng lưng nhiều nên tôi dừng tập. Mong nhận được sự tư vấn của bác sỹ.
Trả lời:
chào bạn, có thể bạn đã bị thoát vị đĩa đệm rồi nhé. Với thoát vị đĩa đệm bạn cần chụp MRI để xác định mức độ, với mỗi mức độ khác nhau sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Nhẹ thì bạn có thể dùng thuốc, tập vật lý trị liệu, châm cứu; còn độ nặng thì bạn cần phải phẫu thuật giải ép khối thoát vị. Tuy nhiên trong đợt cấp đau nhiều này bạn có thể dùng thuốc trước để giảm đau. Sau khi tình hình dịch bệnh ổn định bạn có thể chụp MRI để xác định mức độ của mình. Bạn có thể liên hệ chatbot với bác sĩ để có thể tư vấn và hướng dẫn cụ thể hơn cho bạn nhé. Chúc bạn sức khoẻ.