Tôi là nam, 24 tuổi Tôi hằng ngày chạy bộ từ 5-7km, dạo gần đây có hiện tượng đau mắt cá chân bên phải, trước kia tôi có tiểu sử bị rạn sụn mắt cá chân phải Mong quý bác sý giải đáp
Trả lời:
chào bạn, khi bạn bắt đầu mắt cá chân điều đó chứng tỏ rằng khớp cổ chân của bạn đã bị tổn thương: các dây chằng hoặc sụn khớp cổ chân. Việc bạn chạy lâu dài như vậy gây ra những tổn thương vi thể dần dần nó tích tụ và gây ra các tổn thương lớn gây đau cho bạn. Vì những điều trên do đó bạn cần phải: - Trong vòng 03 tuần bạn cần hạn chế vận động khớp cố chân bên đau. Không chạy bộ hoặc mang vác nặng. Đồng thời bạn uống thuốc giảm đau, giảm sưng, bổ sung canxi và chất nhờn cho khớp. - Sau đó bạn cần phải thay đổi cách thức tập thể dục để giảm áp lực cho cổ chân: giảm quãng đường chạy xuống 01km hoặc đổi sang đi bơi - Về dài hơn bạn nên đi khám bệnh chụp Xquang, MRI để kiểm tra tình trạng khớp và dây chằng khớp cổ chân để đưa ra phương án điều trị tuỳ thuộc mức độ tổn thương bạn nhé. Chúc bạn nhanh khoẻ và may mắn.