Quý bác sỹ cho em hỏi là em tập chạy bộ hàng ngày khoảng 4-5km , nhưng dạo gần đây khi chạy xong thấy đau khớp vùng háng bên phải và rất mỏi, nhưng nghỉ xong thì lại tập được tiếp. Em năm nay 21 tuổi, nam, cho em hỏi là hiện tượng như thế là bị bệnh gì ạ ?
Trả lời:
Chào em Hiện tượng đau mõi khớp háng như em mô tả xảy ra sau chạy có thể là do: 1/ Khởi động chưa kỹ trước khi chạy. 2/ Chạy quá sức. Giải pháp: - Cần khởi động kỹ trước khi chạy. - Chạy ít lại, khi mệt thì nghỉ. - Sau chạy nên bổ sung đủ nước và điện giải, tăng cường Canxi, Kali, Magne... có trong sữa, cam chuối... - Nếu đau nhiều, có thể tạm nghĩ ngơi vài bữa. Có thể dùng thêm thuốc giảm đau Paracetamol 500 mg 1-2 viên/ ngày trong 1-2 ngày. Sau khi hết đau hẵn mới bắt đầu chạy lại. Bắt đầu chạy từ 1-2 km, tăng chậm dần đến số km mà em không còn bị đau như trên. -Nếu thực hiện các bước trên mà còn đau kéo dài, em nên đi khám chuyên khoa cơ xương khớp nhé. Chúc em mau hồi phục. Bs CKII Phan Mỹ Hạnh.