Nam 28 tuổi. Xin chào bác sĩ, em thường hay bị nhức buốt phần cẳng chân(dưới đầu gối đến cổ chân) từ thời thiếu niên đến bây giờ. Cảm giác như đau nhức ở trong xương. Hiện tượng này xảy ra ở cả 2 chân nhưng mỗi lần phát thì chỉ đau 1 chân. Khi di chuyển có cảm giác đau, tê buốt. Mỗi lần đau từ khoảng 2-3h đồng hồ, có khi đau kéo dài 1 ngày, sau đó thì lại trở lại trạng thái bình thường. Lúc đầu chỉ thi thoảng em mới bị đau, nhưng gần đây em thấy tần suất bị đau như thế này nhiều hơn. Cho em hỏi đây có phải là bệnh? Và có phương pháp điều trị không ạ? Trước đây em có đi khám nhưng không chẩn đoán được bệnh ạ. Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Theo như triệu chứng bạn mô tả: đau kèm theo nhức buốt dọc từ đầu gối đến cổ chân, đi lại đau nhiều hơn, tần suất xuất hiện triệu chứng ngày càng dày hơn. Những triệu chứng này có thể do nhiều nguyên nhân, như chèn ép thần kinh, do căng cơ quá mức, do vận động sai tư thế... Nếu như hằng ngày bạn có tập thể dục bạn hãy xem lại các động tác xem mình có sai ở tư thế nào không. Hoặc liên quan căng cơ, chèn ép thần kinh có thể do công việc hiện tại bạn làm có liên quan đến việc đứng/ ngồi quá lâu hay không? Để xác định có phải bệnh lý hay không thì dựa vào triệu chứng là chưa đủ, mà cần thêm các kết quả y học bằng chứng như cận lâm sàng ( phim xquang, mri...) các kết quả xét nghiệm. Hiện tại, bạn nên hạn chế việc leo cầu thang, hạn chế bưng vác nặng, có thể ngâm chân nước ấm có pha thêm muối và gừng giã dập trước khi đi ngủ mỗi tối, kèm massage lòng bàn chân để thư giãn cơ. Sau đó bạn hãy tìm đến cơ sở y tế uy tín, bs sẽ chỉ định thăm khám để đưa ra chẩn đoán, phác đồ điều trị phù hợp với bạn nhé. Thân gửi bạn!