Xin chào bác sỹ, tôi là nữ, 42t, tôi đang bị vấn đề là: sáng ngủ dậy thì bàn tay trái và các ngón tay bị tê cứng, tôi không biết là bị triệu chứng gì. nên uống loại thuốc nào để điều trị. xin cảm ơn bác sỹ.
Trả lời:
Chào em Nguyên nhân ngủ dậy tê tay và các ngón tay có thể do: Ngủ sai tư thế thói quen nằm nghiêng một bên, gối tay lên đầu khi ngủ có thể gây ra hiện tượng tê bì tay khi ngủ mà nhiều người mắc phải. Khi cơ thể ở một tư thế và tay bị đè trong một khoảng thời gian dài lúc ngủ sẽ khiến máu lưu thông kém hoặc không tuần hoàn khiến tay bị tê bì, rối loạn cảm giác. Hội chứng ống cổ tay Đây là tình trạng rối loạn hệ thần kinh ngoại vi do viêm bao hoạt dịch thứ phát. tăng áp lực ống cổ tay, ngoài ra có thể do thiếu Vitamin B, viêm dây thần kinh ngoại biên, thoái hóa đốt sống cổ,... đều có thể dẫn đến hiện tượng tê bì tay khi ngủ dậy. Do đó em nên đi khám chuyên khoa nội thần kinh để Tùy vào từng nguyên nhân cũng như thể trạng người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều trị thích hợp như dùng thuốc, vật lý trị liệu hay phẫu thuật,...Trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp như hiện nay nếu không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe em nên dùng thuốc giảm đau Paracetamol để giảm đau ngoài ra nên xoa bóp tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi làm việc nhiều để giúp cho quá trình lưu thông máu tốt hơn, hạn chế chứng tê bì tay khi ngủ. Trước khi ngủ nên ngâm tay trong nước ấm. Đảm bảo uống nhiều nước trong ngày. Thân mến chào em