Giới tính Nam 28 tuổi Chào bác sĩ, Em ngày xưa đang nhỏ bị bệnh thấp tim, kiểu mỏi đầu gối. Giờ tình trạng mỏi đầu gối vẫn còn . Vậy cho e hỏi hiện tại e bị như vậy nên uống thuốc gì, và kiêng ăn uống gì không ạ Khi trời nóng bức cảm giác mỏi trong hai đầu gối dữ dội hơn Khi trời lạnh hoặc trời nóng có biểu hiện ra mồ hôi tay Dạ em cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn. Nếu đúng như bạn nói từ nhỏ được chẩn đoán đúng bệnh thấp tim, có biến chứng thấp khớp (mỏi gối, mỏi khuỷu, các khớp hay hoạt động nhiều). Vậy thì triệu chứng mỏi còn đó, tuy nhiên nó không gây nặng nề gì. Vậy thì bạn cần làm gì với nó? Ăn uống: ăn đầy đủ chất, không kiêng cữ, không nhất thiết phải ăn quá nhiều hải sản (tôm cua), thịt để chứa nhiều canxi. Mỗi chất trong từng thức ăn đều có tác dụng bổ trợ cho nhau. Dư thừa 1 chất sẽ không tốt (Canxi dư nhiều gây sỏi thận, sỏi mật) Thuốc bổ sung: Có thể bổ sung Glucosamin + CHondroitin, là dạng thực phẩm chức năng tốt cho khớp. Vận động: nên tập các bài tập khỏe khớp gối (đạp xe, hoặc nếu không có xe, bạn có thể tập tư thế nằm ngửa, đạp xe lên không trung), bơi. Đổ mồ hôi tay: Nếu ra mồ hôi tay bất kể nóng lạnh làm khó chịu, bạn có thể tham khảo cắt hạch thần kinh giao cảm. Tuy nhiên bạn nên tới Bệnh viện để được khám lại, còn BS chỉ ghi nhận thông tin hạn chế từ bạn. Suy nghĩ lạc quan: Những điều trên hơi khó chịu nhưng đều có cách khắc phục và không ảnh hưởng quá nặng nề so với những người khác bệnh nặng hơn. Hy vọng những điều trên giúp bạn được phần nào. Thân mến!