em năn nay 17 tuổi khi em ngồi hơi lâu và khi đứng dậy em bị đau lưng cho hỏi em bị gì ạ
Trả lời:
Chào bạn! Cám ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho edoctor. Về câu hỏi của bạn, bác sĩ xin trả lời như sau. Nói chung, khi bạn ngồi lâu hoặc đứng dậy thì sẽ tăng áp lực lên cột sống của bạn, nhất là thắt lưng là phần thấp nhất nên bị ảnh hưởng bởi trọng lực nhiều nhất. Điều này dẫn đến cơ cạnh sống bị kéo căng và co thắt gây ra đau. Do bạn còn trẻ nên các vấn đề về thoái hóa cột sống không đặt ra. Để hạn chế đau thắt lưng do stress áp lực này thì bạn cần có thời gian thư giãn, không nên ngồi hoặc đứng quá lâu, giữ cho tư thế lưng thẳng khi ngồi hoặc đứng, tránh khiêng vác vật nặng, những bài tập thể dục nhẹ nhàng kéo dãn cơ cũng có thể giúp ích, nếu có tình trạng thừa cân thì nên giảm cân bạn nhé. Nếu cơn đau nhiều và kéo dài bạn có thể dùng thêm thuốc giảm đau paracetamol hoặc chườm ấm cơ vùng thắt lưng.