mẹ cháu 60t dạo gần đây mẹ có biểu hiện té đôt ngột do chóng mặt,đang ngồi chân đứng dậy ko dc,mẹ bị tiểu đường,đường huyet cao.cháu sợ mẹ bieu hien cua tai biến,bs tư vấn giúp cháu với ạ
Trả lời:
Chào bạn, tiểu đường là bệnh lý có thể gây ra tụt huyết áp khi đứng (đặc biệt ở người lớn tuổi) và gây ra chóng mặt; hay có thể là tác dụng phụ của các thuốc mẹ bạn đang điều trị ( hay gặp là thuốc hạ huyết áp); ngoài ra bạn cũng cần chú ý tới dinh dưỡng của mẹ bạn và theo dõi đường huyết tại nhà bằng máy (nếu có), có thể nhiều lúc đường huyết sẽ rất cao sau bữa ăn, nhưng có lúc đường huyết lại thấp (thường là về đêm hay sáng sớm), và đường huyết thấp có thể gây ra triệu chứng này. Cả 2 triệu chứng chóng mặt và yếu chân cũng có thể do tai biến, nhất là khi xuất hiện đột ngột, mức độ tăng dần, kèm theo nói đớ, méo mặt, rối loạn ý thức, nếu có biểu hiện như vậy bạn nên đưa mẹ tới những bệnh viện có chuyên khoa về tai biến càng sớm càng tốt bạn nhé.