chào bác sĩ. em nam 38 tuổi. 6 tháng trước do công việc hay phải nhảy lên xuống độ cao 1,5m nên em bị đau khớp gối phải, gối trái bình thường. em đi khám bác sĩ cơ xương khớp 4 lần. mỗi lần uống thuốc 1 tháng. lần đầu bác sĩ kê cho uống celecoxib (10 ngày), diacerein (1 tháng), lần 2 sau khi có kết quả chụp MRI gối phải là bị phù nề dây chằng chéo trước sau chấn thương thì ngoài 2 thuốc trên bác sĩ kê thêm cho em canxi và glucosamin hydrochloride (uống 1 tháng), lần 3 đã đỡ đau gối phải nhưng đau lại lan sang gối trái bác sĩ vẫn kê cho glucosamine hydrochloride và diacerein (uống 1 tháng), lần 4 gối trái đau hơn gối phải, đau khi đứng lên ngồi xuống bác sĩ vẫn kê thuốc celecoxib (uống 10 ngày), glucosamine suface (uống 2 tháng). hiện tại em đang uống thuốc glucosamine sulface ở lần 4. bác sĩ cho hỏi những thuốc như celecoxib, glucosamine, diacerein có phải là thuốc đặc trị cho bệnh đau khớp gối do chấn thương của em ko. glucosamine sulface và glucosamine hydrochloride khác nhau thế nào, uống lâu như vậy có ảnh hưởng gì không? trong khi hai gối vẫn chưa trở lại bình thường và em đang uống glucosamine suface như vậy em có nên kết hợp đi khám thêm đông y, vật lý trị liệu ko? em nên làm gì ah? em cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Do công việc kèm tuổi tác nên khớp gối của bạn bị viêm thoái hoă, bác sĩ kê thuốc như vậy là phù hợp dưỡng khớp và kháng viêm giảm đau. Glucosamin bạn có thể dùng lâu, tuy nhiên glucosamin không có tác giảm đau, còn kháng viêm có thể gây viêm đau dạ dày. Nếu điều trị thuốc tây không giảm, bạn có thể kết hợp thêm các phương pháp y học cổ truyền, đông y, bạn nên khám thêm. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn