cháu năm nay 21 tuổi cháu mới bị gẫy xương đòn vai từ ngày 14/3 và đến nay được gần 3 tháng cho cháu hỏi là bao lâu thì cháu được đi xe máy lại và có được tập thể dục dạng nhảy dây không ạ ?? hay chạy bộ nhẹ không ạ . và cháu bị tình trạng thiếu máu làm thế nào để bổ sung máu ạ
Trả lời:
Chào bạn, không biết bạn bị gãy xương đòn đang được điều trị theo phương pháp nào? Điều trị bảo tồn hay phẫu thuật vậy? Nếu điều trị bảo tồn thì bạn phải đeo đai liên tục trong 4-8 tuần, trong thời gian này tránh vận động nhiều để đảm bảo quá trình can xương. Nếu điều trị phẫu thuật thì nên bắt đầu vận động trễ hơn, khoảng 2-3 tháng sau phẫu thuật khi có dấu hiệu của can xương. Nên thời điểm này tốt nhất bạn nên hạn chế đi xe máy và tập thể dục dạng nhảy dây. Bạn nên đi tái khám để chụp X-quang kiểm tra lại xem có can xương hay chưa. Vấn đề thiếu máu thì bạn cần phải làm xét nghiệm máu để biết mức độ thiếu máu và loại thiếu máu gì thì mới có chiến lược điều trị đúng được. Xin chào và cám ơn bạn đã đặt câu hỏi