Chào Bác sĩ! Em năm nay 25t, mấy tháng gần đây em tập gym những động tác cần dùng sức bả vai thì vai của em lúc chuyển động phát ra âm thanh lụp cụp, cảm giác bị cấn gì đó, và hơi ê. lúc bình thường thì ko ê cũng ko phát ra âm thanh gì khi vận động. Vậy em xin hỏi triệu chứng đó là bệnh gì và chữa trị như thế nào ạ?
Trả lời:
Chào em ! Không rõ trước tới giờ em có bệnh mãn tính hoặc uống các thuốc gì kéo dài không?Nếu trước tới giờ em không có bệnh mãn tính và không uống các thuốc lâu dài gì, mà hiện tượng trên chỉ xảy ra khi tập và tập những động tác gắng sức lên vùng bả vai thì khả năng là do những động tác này tác động quá mạnh vào khớp và dây chằng bao quanh khớp, nó đã gây những phản ứng với khớp, lâu dài sẽ làm khớp viêm và có thể ảnh hưởng tới dịch khớp nên khi vận động tới khu vực đó sẽ có tiếng kêu, khớp vận động không trơn tru như trước. Hiện tại em nên tạm thời hạn chế tập những động tác tác động mạnh lên vùng khớp tổn thương, để cho khớp ổn định, chỉ tập khởi động nhẹ nhàng, chậm những động tác vùng vai. Chờ đến khi thật ổn định rồi mới nên tập lại, nhưng cũng không nên tập gắng sức vì nó rất dễ tái phát lại tình trạng trên em nhé. Nếu tình trạng trên tiếp tục không đỡ thì em phải đi khám chuyên khoa nội Xương Khớp để được siêu âm khớp vai kiểm tra tình trạng khớp và các dây chằng khớp. Chúc em mau khỏi, sống vui khỏe!