Chào bác sĩ! vợ tôi nam 52 tuổi cao 1,65m, nặng 85 kg. bị mắc bệnh thoái hóa sụn khớp gối đã 5 năm, đã khám và điều trị, châm cứu, uống các loai thuốc đông tây y nhưng không khỏi. Hiện tại đi lại rất khó khăn, có người giới thiệu thiệu bảo tiêm thuốc trực tiếp vào khớp chỗ đau sẽ khỏi. Như vậy có được không, hoặc có cách nào khác xin bác Sỹ tu vấn dùm. Tôi xin chân thành cám ơn!
Trả lời:
Xin chào bác, cảm ơn câu hỏi của bác. Thóai hóa khớp gối là tình trạng thóai hóa loạn dưỡng của khớp gối, khi khớp bị tổn thương nhiều, dịch khớp sẽ ngày càng kém, độ ma sát giữa các mặt khớp tăng lên, mặt sụn khớp ngày càng bị bào mòn, dẫn đến hẹp khe khớp, vận động sẽ ngày càng khó khăn. Tiêm khớp gối hiện nay có tiêm acid hyaluronic, chất này có tác dụng bôi trơn và bảo vệ khớp, nhờ đó mà giảm đau va cải thiện chức năng khớp. Tuy nhiên Acid hyaluronic chỉ lưu trong dịch khớp từ 1 tuần đến 6 tháng , vì vậy đây cũng chỉ là một biện pháp tạm thời hỗ trợ trong 1 thời gian. Vì vậy nếu triệu chứng qua nhiều thì mình có thể thực hiện thủ thuật này để hỗ trợ ạ, và nên đến một cơ sở tiêm khớp có uy tín. Đồng thời, thoái hóa khớp là 1 bệnh mạn tính của người lớn tuổi, bệnh sẽ theo suốt đời, vì vậy co thể áp dụng nhiều biện pháp cùng lúc để hỗ trợ như : nghỉ ngơi, tập luyện đúng phương pháp chống cứng khớp chế độ ăn đầy đủ chất, bổ sung canxi và khoáng chất, trường hợp thừa cần béo phì thì cần được tư vấn để giảm cân, dùng thuốc hỗ trợ hoặc các biện pháp không thuốc như : châm cứu, điện câm, thủy châm, cấy chỉ. Khi triệu chứng quá nặng , người bệnh không thể vận động khớp hoặc các biện pháp khác thất bại thì có thể tham vấn phương pháp phẫu thật hoặc thay khớp. Cản ơn câu hỏi của bác ạ.