chào bác sĩ, e nam 38 tuổi, bị đau khớp gối. đi khám bác sĩ cho siêu âm, chụp chiếu, xét nghiệm máu. chụp chiếu và xét nghiệm máu cho kết quả bình thường. siêu âm thì kết quả khớp gối có dịch. bác sĩ bảo khả năng em đã bị thoái hoá khớp gối và kê glucosamin cho dùng. cho em hỏi có cách nào ăn uống, luyện tập để hết thoái hoá ko ah, em có cần uống canxi ko ah? em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bạn có thể kết hợp thêm các biện pháp đơn giản: Tập thể dục đều đặn và đúng cách, tập luyện các môn thể thao như bơi lội, đi bộ, đạp xe đạp, tránh những động tác quá mạnh, đột ngột. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, giàu canxi và khoáng chất, tránh ăn nhiều chất béo, tránh dùng rượu bia và các chất kích thích thần kinh gây co cứng cơ. Kiểm soát cân nặng tốt, tránh thừa cân, béo phì. Giới văn phòng sau 1 – 2 giờ ngồi làm việc cần nghỉ giải lao, thay đổi tư thế sau mỗi 20 phút để tránh cơ và khớp bị mỏi. Xoa bóp khớp gối đều đặn mỗi ngày, vào buổi sáng và chiều, việc massage giúp cơ bắp thư giãn, lưu thông máu. Kiểm tra sức khỏe định kỳ Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn