Chào Bác sĩ, em là nam, năm nay 26 tuổi. Em thường xuyên chơi thể thao nhất là đá bóng ạ. Cách đây khoảng 1 năm em bị bong gân cổ chân trái, em nghỉ khoảng gần 1 tháng chơi thể thao lại bình thường thì bị bong gân cổ chân phải nhưng nhẹ hơn. Em lại nghỉ khoảng 2 tuần rồi chơi thể thao lại bình thường. Kể từ đó đến nay 2 cổ chân em thường xuyên bị sưng nhẹ và nhức sau mỗi lần vận động, kể cả các hoạt động thường ngày như leo cầu thang bộ, hay chạy bộ nhẹ nhàng. Triệu chứng đau diễn ra từ sau khi nghỉ vận động đến ngày hôm sau, buổi chiều thấy đỡ thì em chơi thể thao lại. Em cũng cảm thấy 2 cổ chân mình nhất là cổ chân trái không còn chắc chắn như trước, lỏng lẻo hơn, dễ bị bong gân hay như dân phủi gọi là lật sơ mi. Vì vậy nên em hay dùng băng keo hỗ trợ để bó cổ chân. Bác sĩ cho em hỏi em cần làm những xét nghiệm gì để biết rõ hơn tình trạng chấn thương của mình, và hướng điều trị (nếu có) dựa trên tình trạng hiện tại của bản thân. Em xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn, bạn nên đi khám chuyên khoa ngoại - chấn thương chỉnh hình, có thể phải làm thêm một số cận lâm sàng như chụp XQ, chụp MRI để đánh giá tổn thương và đưa ra hướng điều trị. Thân mến.