Chào bác sĩ, tôi năm nay 49 tuổi. khoảng 1 tháng nay tôi bị đau nhức bả vai phải có uống thuốc và thăm khám bị viêm chu vi vai nhưng không khỏi. Gần đây kèm theo đau bả vai tôi còn thường xuyên bị chuột rút và cứng cơ tay cùng bên. tôi lo lắng không biết bệnh tình có nguy hiểm không? xin bác sĩ tư vấn, cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Khớp vai là một trong những khớp lớn của cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày Khớp vai có liên quan nhiều đến các rễ thần kinh vùng cổ và phần trên của lưng, liên quan đến các hạch giao cảm cổ. Khi có tổn thương vùng đốt sống cổ, vùng trung thất, hay lồng ngực đều có thể gây ra các triệu chứng ở khớp vai như: viêm gân, viêm co thắt bao khớp gây đau và hạn chế vận động khớp vai.Viêm quanh khớp vai là tất cả các trường hợp đau và hạn chế vận động khớp vai do tổn thương phần mềm quanh khớp gồm: gân, cơ, dây chằng, bao khớp, loại trừ tổn thương phần đầu xương, sụn khớp và màng hoạt dịch. Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là thể phổ biến nhất. Thể đông đặc khớp vai là do sự dày lên và co cứng của bao khớp vai, là tình trạng đau kèm theo hạn chế vận động khớp vai. Mức độ đau từ nhẹ đến nặng Triệu chứng viêm quanh khớp vai gồm đau đớn nghiêm trọng và giảm biên độ vận động hoặc không thể vận động vai, dù là tự vận động hoặc có sự giúp đỡ của người khác. Bệnh diễn tiến kéo dài Đau khớp vai là triệu chứng chính trong viêm quanh khớp vai thể thông thường. Do đó điều trị chủ yếu là thuốc giảm đau chống viêm ...Ngoài ra các phương pháp vật lý trị liệu giúp tăng cường tuần hoàn và dinh dưỡng cho khớp vai là rất thích hợp và cần được ưu tiên hơn là dùng thuốc.Do đó bạn không nên lo lắng quá Tránh lao động quá mức, tránh các động tác dạng quá mức hay nâng tay lên cao quá vai Tránh các chấn thương ở vùng khớp vai...làm tình trạng nặng hơn Thân mến chào bạn