Em tên là Nguyễn thị hà vy năm nay 18 tuổi ở Hà Nội . Bác sĩ cho em hỏi là em bị ngã từ lúc 2 tuổi . khi có dấu hiệu co giật em đi thăm khám thì bác sĩ kết luận cho em là bệnh ĐỘNG KINH . Đêm ngủ em hay hét to và co giật múa, còn ban ngày em chỉ nháy mat trong 2 giây là hết. Chụp MRI CỘNG HƯỞNG TỪ thì bác sĩ đưa ra kết luận là em bị tổn thương thuỳ trán phải . Từ kết quả MRI cho thấy thì cho em hỏi tình trạng của em là động kinh có nguyên nhân hay không có nguyên nhân ạ ? Và bệnh động kinh như trường hợp của em thì có chữa khỏi hoàn toàn được không và có di truyền sau này không . Và nếu như tình trạng của em khỏi hoàn toàn rồi và nếu biết cách sinh hoạt hợp lí thì đêm ngủ không hét to và co giật nữa và đồng thời không bao giờ xuất hiện cơn co giật nữa à bác sĩ ? . Mong bác sĩ tư vấn cho e. Xim cảm ơn . 😊😊😊❤❤❤
Trả lời:
Chào em, Thông thường động kinh có nguyên nhân sẽ có yếu tố khởi phát ( như em là té ngã ). Đồng thời phần hình ảnh tổn thương trên cộng hưởng từ phải giải thích được các biểu hiện của động kinh nên có khả năng em là động kinh có nguyên nhân. Nếu động kinh có nguyên nhân thì thường sẽ không di truyền. Việc điều trị em nên theo một bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh để bác sĩ theo dõi đồng thời điều chỉnh liều lượng thuốc sao cho phù hợp, phải kiên trì và tránh đổi bác sĩ liên tục. Việc tái phát sẽ tùy vào đáp ứng điều trị của mỗi bệnh nhân. Chúc em nhiều sức khỏe, chào em.