Em hay bị mệt mỏi, kém tập trung, chóng mặt (nhất là vào khoảng 5 giờ chiều), nặng ngực, hơi thở ngắn,bàn chân thấy bứt rứt, khó chịu. Em nghi ngờ mình bị thiếu máu nên đã đi làm xét nghiệm máu. Kết quả xét nghiệm cho thấy em không bị thiếu máu do trị số HGB bình thường (14.3). Nhưng em nghi ngờ là tuy em không thiếu máu, nhưng có thể em đang bị thiếu sắt do trị số MCV của em thấp hơn mức bình thường (76.8). Như vậy có thể kết luận em thiếu sắt hay không, nếu thiếu thì mức độ thiếu là nhiều hay ít. Em cảm ơn bác sĩ ạ.
Trả lời:
Chào bạn . cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về Edoctor. Chắc hẳn bạn đã tìm hiểu 1 chút về các chỉ số trong xét nghiệm máu. MCV là viết tắt của Mean corpuscular volume – Thể tích trung bình của một hồng cầu Tính bằng công thức: HCT (Hematocrit) – Tỷ lệ thể tích hồng cầu trên thể tích máu toàn phần chia số lượng hồng cầu và thường trong khoảng từ 80 đến 100 femtoliter (fl). Tăng trong thiếu máu hồng cầu to do thiếu hụt vitamin B12, thiếu acid folic, bệnh gan, chứng tăng hồng cầu. Giảm trong thiếu máu thiếu sắt, thalassemia, thiếu máu do các bệnh mạn tính. Nghĩa là nếu bạn đã có thiếu máu và kèm theo MCV thấp và/ hoặc MCH (Mean Corpuscular Hemoglobin) – Lượng huyết sắc tố trung bình trong một hồng cầu thấp thì người ta hay nghĩ đến thiếu máu do thiếu sắt . Điều này không đồng nghĩa với việc MCV thấp là thiếu sắt. Vì sắt tồn tại trong cơ thể bạn không chỉ ở trong Hem của Hemoglobin ( trong hồng cầu) mà còn trong huyết tương dưới dạng hòa tan nữa. Trong trong hợp của bạn thì kết quả xét nghiệm máu là bình thương, HCV hơi thấp cũng gặp rất nhiều ở người bình thường. Vì vậy không thể kết luận là bạn thiếu sắt. Bạn không cần phải lo lắng. Lời khuyên mình dành cho bạn : Bạn nên xem lại công việc của mình, sắp xếp thời gian giải lao và làm việc hợp lý nên có thời gian nghỉ ngơi buổi trưa, bạn có thể bổ xung thên nước trái cây, sữa vào cữ tầm 3-4 chiều hoặc ăn nhẹ sẽ giúp bạn có thêm năng lượng. Trong thời gian nghỉ bạn có thể nghe nhạc không lời để tâm trí được thư giãn. Nếu được biết rõ hơn về công việc, chế độ sinh hoạt , ăn uống của bạn mình có thể tư vấn được kỹ hơn. Chúc bạn khỏe mạnh. Hi vọng có thể giúp ích cho bạn.