dạ bác sĩ ơi, em muốn hỏi là cô em khoảng 50 tuổi và các khớp ngón tay và chân bị sưng to khiến cho các sinh hoạt hàng ngày bất tiện. Thỉnh thoảng thì đau nhức và có lúc không thể cử động được, cũng như là không có cảm giác ở tay và chân. Cô em có đi khám ở nhiều bệnh viện để xét nghiệm gout nhưng các kết quả đều báo là không mắc gout. nhưng vẫn cho thuốc về uống và đã điều trị hơn 1 năm vẫn không khỏi và tình trạng đau nhức và sưng ngày càng tăng, thì em không biết là cô em đang gặp vấn đề gì và nên làm thêm các xét nghiệm gì để tìm được bệnh và có biện pháp điều trị phù hợp ạ. cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Đối với phụ nữ bệnh gout ít gặp hơn đàn ông. Mà hay gặp hơn là bệnh viêm khớp dạng thấp. Triệu chứng đau các khớp nhỏ: bàn ngón tay, chân như của mẹ bạn là rất phì hợp với bệnh lý này. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn, điều trị lâu dài và khó khỏi hoàn toàn. Mẹ bạn nên đi khám chuyên khoa xương khớp để bác sĩ kiểm tra và kê đơn điều trị bạn nhé! Chúc sức khoẻ!