Em xin chào các bác sĩ ạ. Mọi người cho em hỏi: Tình hình là trước đây em có học chạy ở trường đại học, thì do quá sức chạy nhanh nên khi chạy em đã bị căng cơ. Kể từ đó, cứ mỗi lần em chạy thì cứ bị căng cơ (mỗi tuần em có 1 tiết học chạy). Đến 1 buổi thi giữa kì, em cố quá nên dù chạy khi đau nên em vẫn cố chạy. Sau khi chạy xong em khá đau, sau đó em nghỉ ngơi 2 tuần. Đến tuần này là tuần thứ 3, chân em đã bình phục, nhưng không phải là hoàn toàn hẳn, khi mà em cố ép chân lại thì vẫn hơi có 1 tý nhói. Giờ em lại tiếp tục học chạy, và hôm trước khi bọn em đổi kiểu chạy sang 1.2 km (chạy bền nhưng vẫn hơi kiểu nhanh ạ, vì có đếm thời gian). Em thứ 2 học xong thì thấy vẫn bình thường, nhưng sáng nay thứ 5, em cảm thấy chân lại hơi đau đau (nếu giơ chân lên cao quá, hay gì gì đó). Cho em nói thêm là trước khi bắt đầu học chạy, em thường xuyên chạy tuần khoảng 4-5 buổi, nhưng khi bắt đầu chạy nhanh thì em thường xuyên bị căng cơ, nên em cảm giác sợ chạy, vậy nên cho đến nay (đã khoảng 4 tuần) thì em không hề chạy thêm (tức là em không hoạt động thể thao nào, do chạy là hoạt động thể thao duy nhất của em). Do vậy, em nghĩ là mình đã lâu không hoạt động (khoảng 2 tuần), thì khi mình chạy lại kiểu cường độ nhanh với khá dài như vậy (1.2km), thì mình bị như căng cơ. Em xin được các lời khuyên từ các bác sĩ ạ., có phải chân đau này là do buổi chạy của em không ạ, nếu em bị vậy thì nên có phương pháp điều trị như nào ạ, em nên ăn những gì, nên hoạt động như nào ạ. Em xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
chào bạn: chân đau là do hiện tượng căng cơ vì khi bạn lâu không vận độngv các nhóm cơ phải làm việc với cường dộ thấp, khi bạn tập thể dục hay nguyên nhân khác làm cho cơ phải hoạt động nhiều có thể gây đau cho bạn, bạn muốn không đau bạn nên tập thể dục hàng ngày sẽ hết hiện tượng đau vậy