Chào BS em bị mỏi và yếu tay chân. Em đã đến bv và làm xét nghiệm máu và cho kết quả là bình thường ạ, nhưng em vẫn bị yếu và mỏi cơ có lúc khó khăn trong đi lại ạ cho em hỏi em có phải bị nhược cơ ko ạ
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn. Yếu và mỏi cơ có nhiều nguyên nhân như hoạt động thể lực quá mức, cơ thể thiếu hụt canxi, magie, hoặc một số bệnh lý ít gặp như bệnh nhược cơ, loạn dưỡng cơ... Bệnh nhược cơ thường do nguyên nhân tự miễn, có thể biểu hiện bệnh sau khi nhiễm siêu vi và thường gặp ở nữ nhiều hơn nam, tuổi thường gặp 20-40 tuổi. Bệnh thường biểu hiện ở các cơ vùng mắt với biểu hiện mắt sụp mi, mỏi các cơ nhai, cơ vùng hàm mặt, yếu cơ tay chân và thân mình thường biểu hiện muộn... Với tình trạng của bạn, bệnh lý nhược cơ ít được nghĩ đến bạn không nên quá lo lắng. Để cải thiện tình trạng yếu cơ, bạn cần cho cơ được nghỉ ngơi, hạn chế vận động quá mức, tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu đạm, chứa nhiều Kali như trứng, nho, chuối, bông cải xanh... Nếu tình trạng yếu mỏi cơ vẫn tiến triển, không thuyên giảm bạn cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa nội thần kinh để được thăm khám và điều trị. Chúc bạn mau chóng hồi phục.