cháu bị liệt dây thần kinh số 7 chữa tây y đã hơn 1 tuần, mắt không còn mở nữa nhưng nửa mặt bên bệnh giờ vẫn chưa linh hoạt môi vẫn bị lệch nhân trung. giờ cháu phải làm sao ạ.??? mong bác sĩ giúp cháu ạ
Trả lời:
chào em Tổn thương dây thần kinh VII gây liệt nửa mặt, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau; có thể do chấn thương vỡ nền sọ , vỡ xương đa làm đứt, giập nát hoặc chèn ép thần kinh; cũng có thể do hậu quả của các phẫu thuật như mổ tai giữa vào mê đạo, có thể do phẫu thuật lấy u dây thần kinh VII, lấy bổ các u tuyến mang tai. Những phẫu thuật vào khớp thái dương hàm, mổ dẫn lưu mủ vùng thái dương – gò má cũng có thể làm tổn thương dây thần kinh VII. Ngoài ra, những viêm nhiễm vùng mang tai - dưới hàm, viêm tai giữa, các tai biến mạch máu não, u não cùng là những nguyên nhân nội khoa dẫn đến liệt dây thần kinh VII. Nguyên tắc kinh điển là: tổn thương dây thần kinh (dứt, giập nát) trước 9 tháng thì can thiệp vào dây thần kinh (gỡ dính, nối lại hoặc ghép thần kinh). Tổn thương quá 9 tháng khi các cơ quan đã teo, khả năng phục hồi thần kinh ít thì khi ấy hoặc phải ghép thần kinh và cơ thay thế, hoặc dùng các phẫu thuật tạo hình nhằm phục hồi sự cân đối của mặt, khắc phục những rối loạn do liệt thần kinh, liệt cơ gây lên. Em nên đến 1 cơ sở y tế chuyên môn tốt để được tư vấn kỹ tránh những biến chứng không đáng có nhé. chúc em mau khỏe.