Chào bác sĩ em là nữ 20 tuổi, em bị tê bì chân tay khoảng 4 năm nay từ hồi còn là học sinh trung học. Bàn tay, bàn chân em hay bị tê cứng, gây khó chịu lúc ngồi học, em thường phải tháo giày ra để xoa bàn chân. Cả khi ngủ vẫn tê, nhiều đêm tê đến mức mất ngủ ạ, đa phần tê bàn chân, tay thì ít hơn. Như vậy thì em bị mắc bệnh gì? Và em nên đi khám ở khoa nào, cũng như nên làm những xét nghiệm nào ạ? Em cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn! Tê bì do nhiều nguyên nhân khác nhau, có khi là biểu hiện sinh lý bình thường của cơ thể và không cần điều trị, nhưng đa phần là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh khác nhau, từ bệnh thông thường dễ điều trị đến bệnh phức tạp, gây ra những biến chứng nguy hiểm. *Tê bì chân tay sinh lý, gặp trong các trường hợp: - Mạch máu và thần kinh bị chèn ép khiến máu khó lưu thông. Nguyên nhân là do ngồi, đứng, ngủ sai tư thế, lao động nặng, ngồi máy tính liên tục, chạy xe nhiều giờ, đứng ngồi xổm một chỗ với một tư thế quá lâu… - Ảnh hưởng của thời tiết, những người có sức đề kháng suy giảm thì khi gặp trời lạnh, gây rối loạn cảm giác, tê bì. - Cũng có thể tê chân tay là kết quả của tác dụng phụ khi dùng một số thuốc. *Tê bì chân tay bệnh lý, gặp trong: - Do bệnh rối loạn chuyển hóa như: đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu, xơ vữa động mạch, béo phì. - Thiếu sinh tố B1, B12, acid folic, calci, kali…Trường hợp này thường gặp ở người gầy yếu, thể lực suy kém, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em kém ăn. - Bệnh viêm đa dây thần kinh, viêm đa rễ thần kinh - Do chèn ép dây thần kinh, gặp trong bệnh như: thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, chấn thương cột sống, viêm khớp… - Nhiễm trùng: nhiễm phong, lao, thương hàn, nhiễm một số vi rút. - Nhiễm độc: kim loại nặng như chì, thủy ngân, đồng, các hóa chất sử dụng trong công nghiệp. Do đó, để có kết quả chính xác, bạn nên đi khám chuyên khoa thần kinh đee được khám và điều trị. Chúc sức khỏe!