Chào bs.Em tên Tân năm nay e 27tuổi.E đau lưng đi khám bác sĩ cho e chụp xquang và phát hiện e có gai đôi s1 bẩm sinh.Bs bảo bình thường không sao ko ảnh hưởng gì cả và cho e toa thuốc uống thì, hết đau lưng rồi.Bác sĩ giải đáp thắc mắc dùm e là.Gai đôi s1 bẩm sinh về lâu dài có nguy hiểm không.Điều trị thế nào?Môn thể thao nào tốt cho cột sống ạ.E cảm ơn bác sĩ nhiều.
Trả lời:
chào bạn: nếu bạn có gai cột sống kèm thêm triệu chứng đau nữa thì bạn cần kiêng những việc nặng liên quan đến vận động lưng, về bản chất gai cột sống của bạn bẩm sinh không phải thoái hoá nên nó sẽ khác với tình trạng thoái hoá nhưng vẫn không thể chủ quan nó có thể là yếu tố nguy cơ gây đau lưng mạn tính cho bạn! hoặc khi bạn thoái hoá cột sống sẽ khiến gai mọc nhiều hơn, bạn cần ăn uống hợp lý tránh để thoái hoá sớm xảy ra, tập thể dục tốt nhất môn bơi và môn đu xà đơn với cột sống lưng, hay tập yoga rất tốt