Chào bác sĩ. Em là Nam cao 167cm nặng 64kg. Gần đây em hay bị đau cơ không rõ nguyên nhân, lúc thì đau ở ngực lúc thì tay lúc thì vai... Tự nhiên đau và cảm giác đau tăng dần một lúc thì tự hết. Bác sĩ cho em hỏi có phải do em ăn uống thiếu chất gì hay không? Lúc trước em chỉ hơn 50kg nhưng sau này ăn uống điều độ thì tăng 64kg và từ lúc tăng cân thì xuất hiện tình trạng đau như vậy và cũng thỉnh thoảng mới bị. Tình trạng như vậy có nghiêm trọng không? Cảm ơn.
Trả lời:
Chào em Bình thường đau cơ do căng cơ ở một hoặc nhiều vùng trên cơ thể nguyên nhân do Cơ làm việc quá mức khi tập thể dục, chơi thể thao hoặc làm việc nặng nếu thi thoảng em mới bị thì em nên khắc phục bằng cách Nhẹ nhàng kéo căng cơ bắp (giãn cơ) Tránh các hoạt động tác động mạnh lên vùng cơ bị đau một thời gian ngay cả sau khi các cơn đau đã đi qua Tập trung nghỉ ngơi và thả lỏng toàn cơ thể Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, ngồi thiền, yoga để làm giãn cơ Nếu tình trạng không được cải thiện đau tăng ảnh hưởng sức khỏe thì em nên đi khám chuyên khoa cơ khớp để được khám và tư vấn cụ thể Thân mến chào em