Bác sĩ cho cháu hỏi là có phải xương sụn của cháu đóng rồi không ạ ? Và nếu xương sụn đóng rồi thì đốt sống lưng cũng đóng , khi đó cả chân và lưng không dài ra được nữa đúng không ạ ? Cháu 17 tuổi ạ
Trả lời:
Chào em Chiều cao bị ảnh hưởng khoảng 23% từ yếu tố di truyền (gen của ông bà, cha mẹ) ngoài ra dinh dưỡng lại đóng góp đến 32%; chế độ vận động, thể dục thể thao quyết định 20%. Còn lại là những yếu tố của môi trường sống, bệnh mạn tính và bẩm sinh, chế độ nghỉ ngơi... Tuổi hết phát triển chiều cao ở nam& nữ là 22 tuổi xong một số trường hợp vẫn phát triển chiều cao đến 25 tuổi nếu tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, ngủ đủ 8 tiếng/ ngày, uống sữa và các thực phẩm bổ sung canxi. Do đó em vẫn đang trong giai đoạn phát triển chiều cao nhé Thân mến chào em