Cho e hỏi bác sĩ với ạ E năm nay 14 tuổi là nữ cao 1m49 nặng 33kg,E có quá gầy và quá thấp so với các bạn cùng trang lứa k ạ Bác sĩ có cách nào giúp e tăng cân và phát triển chiều cao k ạ. E có thể dùng những thực phẩm chức năng k ạ, nếu có thì e có thể dùng những loại nào ạ E xin bác sĩ giúp e với ạ, e cảm ơn bác sĩ nhiều ạ
Trả lời:
Chào bạn! Theo tiêu chuẩn của WHO 2007, nữ 14 tuổi có chiều cao trung bình 160cm (dao động từ 147 - 173,7cm), nặng trung bình 50,3kg. Thực ra bạn vẫn phát triển bình thường, có điều cân nặng như vậy là hơi thấp so với tiêu chuẩn. Đối với nữ, chiều cao có thể tăng đến năm 23 tuổi. Chiều cao của cơ thể nói chung phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là yếu tố dinh dưỡng chiếm đến 32%, tiếp đến là yếu tố di truyền 23%, yếu tố hoạt động thể lực 20%, còn lại là các yếu tố khác như môi trường, ánh nắng, điều kiện sinh hoạt, nghỉ ngơi...Vì thế bạn đừng quá lo lắng, chỉ cần ăn uống đủ chất, sinh hoạt điều độ, siêng tập thể dục thể thao là cân nặng và chiều cao có thể cải thiện tốt hơn bạn nhé! Chúc sức khỏe!