Chào các bác sĩ, em bị đau phía sau gót chân cũng khá lâu rồi (cách đây hơn 1 năm). Khoảng vài tháng gần đây phía sau gót giờ sưng lên (như trong hình), em đi lại cũng khá khó khăn, lúc đau lúc hết, nhưng những lúc không đau thì chân vẫn sưng như thế chứ không xẹp xuống. Cho em hỏi tình trạng này là do đâu, mong các bác sĩ chẩn đoán giúp. Em có chơi thể thao nhiều, k biết là bị gì. Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Đau vùng sau gót chân bao gồm viêm gân gót (viêm gân Achille) và viêm bao hoạt dịch gân gót. Đối với viêm gân thì thường gặp ở những người vận động có cường độ cao hoặc gặp ở lứa tuổi trung niên, đặc biệt những người trước kia là vận động viên. Khi đó gân gót bị kéo căng quá mức do vận động quá tải, cộng với những chấn thương lặp đi lặp lại mà không được xử trí đúng cách làm gân gót mất tính mềm dẻo, trở nên thoái hóa, có những tổn thương rách nhỏ, do đó dễ bị viêm, thậm chí đứt gân. Đôi khi đau gót chân có thể do bệnh gout. Để biết chính xác, bạn nên đi khám chuyên khoa cơ xương khớp để được điều trị bạn nhé! Chúc sức khỏe!