Chào bác sĩ, em học lớp 11, em có một số vấn đề, rất mong bác sĩ giải đáp. Em là học sinh giỏi nhưng việc học phải cật lực rất nhiều vì mỗi khi tính toán, thực hành với những con số, em cảm thấy khó xử lý được và rất dễ nhầm lẫn. Thậm chí cả phép tính cộng các số tự nhiên nhỏ em cũng có thể làm sai, mặc dù em rất cố tập trung. Tuy vậy, khả năng tư duy của em lại khá. Một bài toán khó em vẫn có thể tìm ra hướng giải quyết, nhưng khi thực hiện hoá cách giải quyết thì em nhầm sót đủ lỗi vặt vô cùng không đáng. Em nghĩ và viết khá nhanh, ý mạch lạc, nhưng khi nói em lại thường xuyên vấp và bí từ. Em khó nhớ những điều chi tiết, đôi lúc bị ở trạng thái lơ mơ và không để ý bất kì điều gì xung quanh. Em bị những vấn đề này khoảng từ lớp 8. Dạo gần đây em luôn trong trạng thái buồn ngủ (một ngày em ngủ khoảng 6 tiếng) và ngày nghỉ ngủ bù đến gần hết ngày. Em sử dụng điện thoại 3-4h/ngày nhưng chỉ mới sử dụng 1 năm, còn việc ngủ bù em vẫn làm từ nhỏ. Rất mong bác sĩ cho em lời khuyên. Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Vấn đề của bạn bác sĩ nghĩ không phải bệnh lý. Đó chỉ là tâm lý, do bạn lo lắng học tập, kèm theo áp lực thi cử. Vì thế, bạn nên phân bố thời gian hợp lý, giải trí bằng thể thao chứ không nên chơi điện thoại vì có thể làm mỏi mắt hơn bạn nhé.