Chào các bác sĩ, em bị đau chân, cũng có dấu hiệu sưng, mà mua thuốc tây (thuốc xương, khớp) uống mà không khỏi, dường như có dấu hiệu bị Gout. Bs cho em hỏi là em còn trẻ nhưng bị Gout thì có phải do thận yếu không ạ? Và phải làm sao để khắc phục ạ. Em cám ơn các bác sĩ.
Trả lời:
Chào em Bệnh Gout là do nồng độ axit uric tăng bất thường trong máu(Do rối loạn chuyển hóa purin, một sản phẩm trong quá trình tiêu hóa, chuyển hóa protid từ thức ăn thành protein của cơ thể) khi gặp điều kiện thích hợp sẽ kết tủa thành các tinh thể muối natri urat bám vào các khớp xương gây ra đau nhức, sưng viêm. Ngoài ra Axit uric không chỉ kết tủa tại các khớp xương mà còn lắng đọng bên trong thận, hình thành sỏi urat ở cầu thận hoặc khe thận Nếu bị Gout nên hạn chế thức ăn chứa nhiều axít uric như: thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục, đậu đỗ. Tuyệt đối không uống rượu, bia, cà phê, trà vì nó làm giảm khả năng bài xuất axit uric qua thận Do đó để xác định em có bệnh Guot không? em nên đi khám chuyên khoa xương khớp Thân mến chào em