Chào bác sĩ! Em là nữ năm nay 27 tuổi. Em bị đau thắt lưng, mõi chân(ngồi hoặc nằm cũng mõi), nhức hai bàn chân (cả mặt trên và lòng bàn chân, bên trái nhức nhiều hơn bên phải) thỉnh thoảng bị tê vùng đùi ngoài. Em có đi chụp MRI thì được kết quả là thoát vị đĩa điệm tầng L5-S1, gai xương L4-L5. Lúc nhận kết quả em không được bác sĩ tư vấn kĩ chỉ đưa e đi chít 2 mũi vào thắt lưng và cho thuốc về uống 2 tuần. Em có hỏi là chít thuốc gì và có tác dụng phụ không thì được trả lời là chít để chống viêm và giảm đau còn lại mọi thắc mắc về bệnh và kiêng cử ra sao thì e không được trả lời. Nên hôm nay em mong bác sĩ giải đáp những thắc mắc về bệnh giúp em ạ. Bác sĩ cho em hỏi là bệnh này có điều trị hết hẳn được không ạ? Nếu có thì thời gian bao lâu ạ? Trong thời gian này e có nên vận động như đi bộ và tập thể dục cho căng cơ được ko ạ. Vì có nhiều lần em cảm thấy khó chịu nên có tập vài động tác thì thấy đau nhiều hơn. Em có được dùng các sản phẩm hổ trợ để bớt đau như máy massge và salonpas được không ạ? Trong ăn uống có cần kiêng cử món nào không ạ?
Trả lời:
Chào bạn ! Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 được hiểu như sau : - Là hiện tượng thoát vị đĩa đệm xảy ra ở vị trí đốt sống thắt lưng thứ 5 và xương cùng thứ nhất trong cột sống thắt lưng. Đây là 2 vị trí thường hay chịu tổn thương và làm cho đĩa đệm dễ bị bị rạn nứt, nhân nhầy tràn ra ngoài đĩa đệm, chèn ép vào cột sống, rễ thần kinh, gây đau vùng thắt lưng và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. - Nguyên nhân thoắt vị đĩa đệm thắt lưng L5 S1 + Vận động, lao động không đúng tư thế: Hoạt động sai tư tế, mang vác vật nặng không đúng cách, tư thế ngồi, tư thế làm việc gây hại cho cột sống lưng là nguyên nhân phổ biến gây ra thoát vị đĩa đệm L5 S1. + Do chấn thương, tai nạn, va đập mạnh + Yếu tố di truyền: Nếu bố mẹ bị mắc thoát vị đĩa đệm l5 s1 thì các con cũng có nguy cơ cao mắc căn bệnh này + Do các bệnh lý bẩm sinh gây ra như gai cột sống, gù, vẹo cột sống, thoái hóa cột sống - Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 S1 + Điều trị bảo tồn: Khi bệnh có biểu hiện nhẹ, hiện tượng đau ít xuất hiện có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau tạm thời, giảm cơ thắt cơ. Nghỉ ngơi thoải mái, tránh vận động mạnh, không nên nằm quá lâu. + Vật lý trị liệu có thể bao gồm liệu pháp dùng nhiệt, siêu âm và kéo giãn đốt sống + Các bài tập dành riêng cho thoát vị đĩa đệm thắt lưng l5 s1 + Có thể điều trị bằng biện pháp phẫu thuật khi điều trị nội khoa không có tác dụng - Chế độ ăn uống cho người thoát vị đĩa đệm L5-S1 + Xây dựng một cuộc sống lành mạnh sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn, kéo dài tuổi thọ lâu hơn và quan trọng là ngăn ngừa bệnh tật được hiệu quả. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, bận rộn như ngày nay, nhất là những người trẻ, họ thường có tâm lý cậy sức trẻ, coi thường bệnh tật mà không hề để ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, chế độ sinh hoạt hàng ngày sao cho đúng. + Dinh dưỡng là một phần vô cùng quan trọng đối với sức khỏe đặc biệt là những người bệnh. Những người bị thoát vị đĩa đệm L5-S1 cần xây dựng một thực đơn như thế nào để hỗ trợ trong việc điều trị bệnh được hiệu quả, 1. Bổ sung đồ ăn giàu canxi Canxi là chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của hệ xương khớp ngoài ra còn duy trì hoạt động của cơ bắp, phát tín hiệu tới các tế bào thần kinh…Do sự quan trọng của canxi đối với cơ thể vì vậy bạn cần bổ sung đầy đủ canxi đặc biệt là những người bị loãng xương, xương yếu… Đồ ăn giàu canxi mà bạn có thể tham khảo: sữa các loại, đậu nành, cá, tôm, các loại rau màu xanh đậm như cải xoăn, rau diếp, rau bina… 2. Tăng cường các vitamin A, C, D Vitamin A, C, D là những vitamin rất quan trọng đối với sức khỏe xương khớp mà bạn nên bổ sung hàng ngày. Vitamin D cần thiết cho việc giúp cơ thể hấp thụ và chuyển hóa canxi, bảo vệ khung xương, làm tăng sức mạnh cơ bắp. Thực phẩm giàu vitamin D: gan, lòng đỏ trứng, sữa, ngũ cốc Vitamin C có tác dụng như một chất chống viêm, giảm đau hiệu quả những cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra. Vì vậy bạn cần bổ sung nhiều cam, bưởi, đậu Hà Lan, kiwi… Vitamin E tác dụng giảm đau, tăng cường hệ miễn dịch 3. Bổ sung thực phẩm giàu omega 3 Thực phẩm giàu omega 3 có tác dụng giảm đau, chống viêm hiệu quả. Do đó những người thoát vị đĩa đệm nên tăng cường ăn các loại cá, đậu nành, hạnh nhân…nhằm bổ sung omega 3. 4. Uống nhiều nước Uống đủ từ 2-3 lít nước mỗi ngày nhằm đào thải độc tố ra ngoài cơ thể 5. Hạn chế các đồ ăn nhanh Đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều giàu mỡ, chiên xào là những món ăn không tốt đối với bất kỳ ai đặc biệt là những người bị thoát vị đĩa đệm, vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng các loại đồ ăn này. 6. Hạn chế đồ uống có cồn, chất kích thích Còn việc em muốn dùng máy massge thì nên hỏi kỹ bác sĩ thần kinh cơ xương khớp với tổn thương cụ thể của em thì dùng loại máy nào, và sử dụng như thế nào là hơp lý . Salonpas là loại cao dán công dụng giảm đau nhanh chóng, kháng viêm cho các cơn đau liên quan đến chứng đau cơ, khớp, bong gân. Lưu ý : Sản phẩm này sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Tuy nhiên chúng không được dùng cho những vết thương hở, người dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Mặc dù tiện lợi những loại cao dán này cũng có thể đem đến một số tác dụng phụ như nổi mụn nước, ngứa hoặc kích ứng nhẹ tại vùng được dán. Em cần đến khám và điều trị tại bác sĩ thần kinh , cơ xương khớp nhé Thân chào !