Chào bác sĩ, Năm nay em 25t. Em mắc bệnh động kinh từ năm lớp 7. Nó chỉ xuất hiện khi em ngủ. (Rolado?) Từ năm lớp 7 đến lớp 9 các cơn xảy ra rải rác, khoảng nửa năm 1 lần. Sau khi uống thuốc của địa phương, thì các cơn không tái lại. Em đã nghỉ bệnh của em có thể khỏi. Nhưng khi đi làm, stress nhiều hơn, em đã tái phát 1 năm về trước. Em đi khám và bác sĩ ở đó đã cho em thuốc mới. Em thắc mắc bệnh của em thật sự không hết được hay sao ạ? Và nhất định phải uống thuốc suốt đời thật ạ?
Trả lời:
Chào em Bệnh động kinh là một trong những bệnh lý mạn tính nguy hiểm cần điều trị lâu dài. Ít thì là một vài năm, nhiều là vài chục năm, có người còn cần điều trị cả đời Động kinh do tổn thương thực thể của não Trường hợp bệnh động kinh khởi phát sau khi não bộ bị tổn thương do: chấn thương sọ não, mổ não, tai biến mạch máu não, đột quỵ não,… thì được gọi là động kinh thứ phát. Dạng động kinh này rất khó trị khỏi hoàn toàn và người bệnh thường cần dùng thuốc cả đời Động kinh không rõ nguyên nhân Bệnh động kinh xảy ra ở những người đang khỏe mạnh bình thường, không có tổn thương não thì được gọi là động kinh nguyên phát. Nếu điều trị liên tục khoảng 2 năm, sau đó giảm liều thuốc mà người bệnh không lên cơn động kinh thì có thể được coi là đã chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, theo thống kê có khoảng 2 đến 3% số người bị tái lại cơn sau một thời gian dài trị dứt bệnh, nguyên nhân có thể do thời tiết thay đổi khắc nghiệt, tâm ý căng thẳng, suy nghĩ nhiều hoặc do gặp phải một sang chấn về tâm lý... Lúc này, việc điều trị có thể phải bắt đầu lại cùng với các thuốc chống động kinh Thân mến chào em