em chào bác sĩ. Cho e hỏi thời gian gần đây e bị chứng mất ngủ và đau nửa đầu. Mong bác sĩ tư vấn và cho e biện pháp khắc phục
Trả lời:
Chào em Thường mất ngủ gây đau đầu chứng mất ngủ có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là liên quan đến mạch máu não. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, gốc tự do và các hóa chất trung gian sinh ra trong quá trình chuyển hóa ở não gây khởi phát quá trình viêm, làm tổn thương lớp nội mạc mạch máu, thúc đẩy hình thành mảng xơ vữa, cản trở máu lên não. Lượng máu lên não ít, khiến hoạt động của hệ thần kinh bị rối loạn với biểu hiện cụ thể là tình trạng mất ngủ và đau đầu. Gốc tự do được sinh ra liên tục bởi các quá trình chuyển hóa trong cơ thể và các yếu tố bên ngoài như stress, môi trường ô nhiễm… Khi mất ngủ kéo dài, não tăng tiêu thụ oxy và năng lượng, càng thúc đẩy cơ thể sản sinh vô số gốc tự do. Vì vậy, cần có biện pháp chống gốc tự do, để kiểm soát mất ngủ và phòng ngừa cơn đau đầu để tránh mối nguy bệnh tật. Giải pháp cải thiện giấc ngủ, giảm cơn đau đầu Chữa bệnh mất ngủ kèm đau đầu là sự kết hợp của nhiều giải pháp. Ở mức độ nặng, cần được thăm khám kỹ càng và bác sĩ sẽ có biện pháp để giảm cơn đau đầu như dùng thuốc phối hợp với việc thay đổi lối sống, ăn uống giúp bệnh nhân ngủ ngon hơn. Loại bỏ các yếu tố sản sinh gốc tự do liên quan đến dinh dưỡng và lối sống: bằng cách giải tỏa căng thẳng, giữ tinh thần thoải mái; nên có một chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, chất béo, thức ăn chiên xào, tăng cường rau xanh, trái cây, uống nhiều nước; không lạm dụng rượu bia, chất kích thích; nên duy trì vận động thường xuyên. Bổ sung tinh chất thiên nhiên ức chế hoạt động gốc tự do: Hai hoạt chất Anthocyanin và Pterostilbene trong quả Blueberry (xuất xứ Bắc Mỹ) được biết đến với khả năng nổi trội vừa trung hòa gốc tự do, vừa kích hoạt các men chống gốc tự do tự nhiên của cơ thể. Từ đó, góp phần ngăn chặn quá trình xơ vữa mạch máu, chống lại quá trình viêm và nuôi dưỡng mạch máu não, giúp mang lại giấc ngủ ngon và sâu hơn, phòng tránh cơn đau đầu hiệu quả. Thân mến chào em